Làm sao để giúp bé thông minh hơn

Bạn có biết mỗi bé sinh ra với 100 tỷ tế bào thần kinh như nhau! Vậy tại sao có bé thông minh hơn khi lớn lên? Và làm sao để giúp bé thông minh hơn đây?

Nhiều người vẫn tin rằng trí thông minh là điều kỳ diệu mà tạo hóa đã ban cho mỗi em bé khi mới sinh, mỗi bé khác nhau sẽ nhận được một món quà khác nhau về trí não. Tuy nhiên, bạn có biết, thực ra mỗi bé sinh ra đều có 100 tỷ tế bào thần kinh bằng nhau! Vậy điều gì khiến bé có sự khác biệt về trí thông minh khi lớn lên?

Điều kỳ diệu của não bộ

Mỗi em bé khi vừa mới chào đời đều là những tỷ phú “cự phách” về não bộ, để có được số “tài sản trù phú” này, trong thời gian đầu khi mẹ mang thai, mỗi phút não thai nhi đã hình thành được 250.000 tế bào thần kinh. Quá trình hình thành và “tích góp” này diễn ra trong suốt thai kỳ cho đến lúc bé cất tiếng khóc chào đời, khi đó, bé sở hữu đến 100 tỷ tế bào thần kinh.

Trong những năm đầu đời, kích thước não bộ của bé tăng trưởng ngoạn mục. Từ 3 tháng cuối thai kỳ đến lúc mới sinh, não bé đã đạt 25% trọng lượng não người lớn. Trong năm đầu tiện, não bộ của bé sẽ tăng gấp 3 lần kích thước. Đến năm 2 tuổi, não bé đạt được 80% trọng lượng của não người lớn, và đến 6 tuổi là 100% trọng lượng não người lớn.

Làm sao để giúp bé thông minh hơn

Làm sao để giúp bé thông minh hơn - Hình 1

Bí mật then chốt trí thông minh của bé còn nằm ở sự kết nối giữa các tế bào thần kinh vì số lượng 100 tỷ tế bào thần kinh sẽ là tài sản trong suốt cuộc đời của bé, số lượng này sẽ không thể tăng thêm nữa. Mỗi tế bào thần kinh kết nối với rất nhiều, thậm chí đến 100.000 tế bào thần kinh khác. Giai đoạn từ lúc mới sinh cho đến khi bé được 2 tuổi là giai đoạn tăng trưởng tột đỉnh các kết nối của các tế bào thần kinh, Sự kết nối càng chặt chẽ và rộng khắp thì não các bé càng ghi nhận thông tin tốt hơn và xử lý tình huống nhanh hơn. 

Làm sao để giúp bé thông minh hơn

Làm sao để giúp bé thông minh hơn - Hình 2

Vậy làm sao để đảm bảo sự phát triển của não được toàn diện và tối ưu nhất? Chỉ có hai cách:

1.  Dinh dưỡng cho não

Dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn từ 0 đến 2 tuổi đóng vai trò quan trong, tác động chính đến sự phát triển của não bộ. Theo các nghiên cứu, nếu không quan tâm và không bổ sung dinh dưỡng đúng là chúng ta đã lỡ mất giai đoạn vàng phát triển trí não của bé vì não bé phát triển rất nhanh về kích thước và chất lượng trong giai đoạn từ 3 tháng cuối thai kỳ đến 6 tuổi.

Có rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho não như Axit folic, I-ot, Đồng, Đạm…. Tuy nhiên, trong đó DHA và ARA là hai a-xít béo quan trọng nhất, không chỉ chiếm 25% trọng lượng khô của não mà còn giúp tăng trưởng và kết nối các tế bào thần kinh. Do đó, mẹ nên bổ sung đều đặn hàng ngày cho bé với hàm lượng đúng để không bỏ lỡ cơ hội phát triển tốt nhất cho bé yêu của mình trong giai đoạn nền tảng này.

Làm sao để giúp bé thông minh hơn

Làm sao để giúp bé thông minh hơn - Hình 3

Hàm lượng DHA như thế nào là đủ?

Lời khuyên tốt nhất cho các bà mẹ là nên cung cấp đủ hàm lượng DHA cho bé theo khuyến cáo của FAO/WHO để bé không chỉ khỏe mạnh và chóng lớn mà còn giúp bé thông minh, phát triển tối ưu trí não. Theo đó, hàm lượng chuẩn DHA dành cho các mẹ đang mang thai và cho con bú là khoảng 200mg/ngày; đối với trẻ sơ sinh là 17mg DHA /100Kcal và 34mg ARA /100Kcal; đối với trẻ nhỏ (1-6 tuổi) là từ 75mg DHA/ngày (tùy theo lứa tuổi và cân nặng của trẻ).

2.  Giáo dục sớm

Giáo dục trẻ sớm nhằm bồi dưỡng tố chất qua đó giúp trẻ có sự phát triển nổi trội về cả về phẩm chất trí tuệ và phẩm chất phi trí tuệ (tính cách, ý chí, nhân cách, thói quen sinh hoạt). Giáo dục gia đình trong thời kỳ sớm giúp bé phát triển tối đa tiềm năng trí tuệ, tố chất thông minh, tài năng, bồi dưỡng nhân cách cao đẹp, khai mở trí thức cho bé ngay từ khi mới lọt lòng mẹ, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển lâu dài trong suốt cuộc đời.

Về mặt khoa học thần kinh thì giáo dục sớm là quá trình giáo dục kích thích chức năng của não bộ phát triển trong thời kì sinh trưởng của não (0-6 tuổi). Cơ chế thần kinh mềm dẻo hay “tính dẻo của não” (Neuroplasticity) là một nghiên cứu đột phá trong khoa học thần kinh, qua đó chứng minh rằng não có khả năng thay đổi, cấu trúc lại hoạt động và liên kết các neuron để đáp ứng với sự tương tác của môi trường. Do vậy việc rèn luyện kích thích phát triển trí não bằng một hệ thống các bài tập được thiết kế đặc biệt nhằm tăng cường nhanh chóng các kết nối thần kinh qua đó các neuron kết nối mạnh hơn, nhanh hơn và tương tác hiệu quả hơn. Khoa học hiện đại đã chứng minh, trước 6 tuổi, đại não đã phát triển tương đối hoàn thiện và có “tính dẻo” cao nhất. Do đó, giai đoạn 0 đến 6 tuổi là cơ hội tốt nhất để xây dựng cho trẻ nền tảng phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, trong quá trình nghiên cứu những hoạt động tinh thần có ảnh hưởng như thế nào tới sự sinh trưởng và phát triển của não bộ, hai Giáo sư người Thụy Điển là Hiding và Langhe đã thực nghiệm ra rút ra kết luận: “Việc học tập ngay khi còn nhỏ không chỉ có tác dụng kích thích mà còn có khả năng làm thay đổi thành phần kết cấu của não bộ, làm cho các tế bào não phát triển phức tạp hơn lên, đồng thời tăng cường số lượng  phân tử ghi nhớ RNA trong tế bào não, từ đó có thể tạo ra những tế bào não có chất lượng cao, bồi dưỡng nên những con người thông minh vượt trội”.

Làm sao để giúp bé thông minh hơn

Làm sao để giúp bé thông minh hơn - Hình 4

Mục tiêu hàng đầu của giáo dục hiện đại không còn gói gọn đơn thuần ở việc dạy trẻ những kiến thức sẵn có, mà chính là dạy trẻ kỹ năng tự học suốt đời. Trẻ có kỹ năng tự học suốt đời sẽ dễ dàng thích nghi, phát triển một cách tích cực và nổi trội trong cuộc sống sau này. Kỹ năng tự học suốt đời thể hiện ở sự đam mê học tập, tò mò, và có óc phân tích.

Khái niệm “Giáo dục sớm” rất dễ bị hiểu nhầm thành giảng dạy, truyền đạt kiến thức hay giải đáp thắc mắc của trẻ và phương pháp giáo dục sớm cũng rất dễ bị thực hành sai thành ép hay tạo áp lực cho trẻ. Hiện nay giáo dục sớm cũng hay bị đánh đồng thành dạy trẻ biết đọc sớm hay làm toán sớm trong khi bản chất chúng hoàn toàn không phải là mục tiêu mà chỉ là hệ quả của việc giáo dục sớm. Bởi vì bản chất của giáo dục sớm không phải là giáo dục theo cấp, giáo dục nghĩa vụ, giáo dục kiến thức, mà là phát triển tối đa tiềm năng của con người trong giai đoạn ban đầu bằng phương pháp giáo dục tự nhiên học mà chơi, chơi mà học một cách khoa học.

www.giupbethongminh.net xin giới thiệu với bạn một công cụ học đọc đơn giản nhưng hiệu quả rất cao cho bé từ 3 tháng tuổi đến 5 tuổi , đó chính  là:

>>> Bộ Đĩa DVD Bé Yêu Biết Đọc của Tiến sĩ Robert C. Titzer. Nhấp ở đây để xem chi tiết.
 

Bộ đĩa DVD Bé Yêu Biết Đọc
Bộ đĩa DVD Bé Yêu Biết Đọc sẽ giúp con bạn biết đọc chỉ trong vòng 6 tháng

bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan