Giáo dục nhân cách trẻ 6 tuổi

Trẻ tới tuổi đến trường, phần lớn thời gian trẻ ở trường học, lúc này cha mẹ nên làm gì để giúp con hoàn thiện nhân cách, thay vì phó mặc điều đó cho các thầy cô ở trường?

Giáo dục trẻ, trước hết phải hiểu tâm lý trẻ.

Lúc này, ý thức về cái tôi của trẻ phát triển mạnh. Chúng hiểu được mình là người như thế nào, có phẩm chất gì, những người xung quanh đối xử với mình ra sao, tại sao mình làm việc này và đã làm tốt hay chưa tốt, đúng hay sai. Chính nhờ ý thức bản ngã phát triển mạnh nên trẻ đã có thể điều khiển được hoạt động của mình.

Chúng hay đưa ra các lời nhận xét về người khác và về bản thân, thích thể hiện cái tôi bằng việc tự mình quyết định mọi việc. Thành công là một nguồn hứng thú của trẻ, chúng đã biết thắng - thua, được - mất, có trẻ đã xuất hiện tính ganh đua từ rất sớm.

Giáo dục nhân cách trẻ 6 tuổi

Giáo dục nhân cách trẻ 6 tuổi - Hình 1

6 tuổi là giai đoạn mới của sự ích kỉ, không muốn chia sẻ, hiếu thắng và muốn mình ở vị trí trung tâm, trẻ thường rất nhạy cảm, tủi thân nếu bị bố mẹ mắng. Những khi trẻ sai, không nên quát mắng và sử dụng các biện pháp mạnh như đòn roi vì điều đó rất có thể sẽ gây tác dụng ngược lại, gây cho chúng sự sợ hãi, sợ phạm sai lầm khi làm điều gì mới.

Để hạn chế tính hiếu thắng ở trẻ bằng cách hướng dẫn chúng chơi các trò chơi, các hoạt động không có tính thắng - thua, ví dụ như trồng cây, xâu vòng, đọc truyện, vẽ tranh…

Hãy tích cực cho trẻ đi ra ngoài chơi, thăm công viên, vườn thú, thăm họ hàng bạn bè để chúng học thêm được nhiều thứ. Cha mẹ hãy khơi dậy cho trẻ lòng ham hiểu biết, muốn khám phá thế giới xung quanh.

Rèn cho trẻ tính kỷ luật ngay từ trong gia đình

Cha mẹ nên xây dựng và hướng dẫn bé những qui tắc ổn định trong gia đình để giúp trẻ nhanh chóng thích nghi với môi trường kỷ luật ở trường tiểu học. Chẳng hạn tạo ra quy định: sau 9 giờ tối không được xem tivi. Ngoài ra hãy giúp trẻ hiểu được khái niệm về kỷ luật, quy định, bằng cách chơi các trò chơi như: chơi bài, domino, cá ngựa…

Giáo dục nhân cách trẻ 6 tuổi

Giáo dục nhân cách trẻ 6 tuổi - Hình 2

Bên cạnh những việc đó, cha mẹ còn có thể giúp trẻ tự tin, khuyến khích ý thức hoàn thành nhiệm vụ bằng cách hướng dẫn chúng làm những việc vừa sức, có thành quả nhìn thấy được như nhặt rau giúp mẹ, khâu vá, thêu thùa, ghép hình lego, phụ bố sửa chữa các đồ dùng trong nhà… Đây đều là những cách không chỉ rèn luyện cho trẻ khả năng khéo léo, sự nhanh nhẹn và kích thích trí thông minh phát triển mà còn giúp trẻ có ý thức chăm lo, vun vén cho gia đình.

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan